Search
Close this search box.

Trang chủ >

Giới trẻ trong thời đại công nghệ số 5.0

Thời đại 5.0 mang tới cho chúng ta một lớp giới trẻ tài năng hiện đại. Họ là những người có tư duy sáng tạo, bắt kịp nhanh với xu hướng công nghệ để qua đó phát triển bản thân cũng như xã hội. Vậy giới trẻ được tự do phát triển như thế nào trong thời đại công nghệ số? Hãy cùng Chill Vietnam khám phá ngay sau đây!

Thời đại công nghệ 5.0 là gì?

Thời đại 5.0 là khái niệm xuất phát từ Nhật với tên gọi Society 5.0, đây là một viễn cảnh mà xã hội phát triển rất thông minh, hình thành nên hệ thống kinh tế xã hội toàn diện, thông minh và bền vững. Trong thời đại này, ranh giới giữa không gian ảo và không gian vật lý mờ dần, song song đó cách sống của con người thay đổi hơn trước rất nhiều.

Nếu như, ở thời đại 4.0, dữ liệu sau khi được thu thập về sẽ do con người phân tích. Khi vào thời đại 5.0 sắp tới, con người, vạn vật và các hệ thống sẽ cũng làm việc với nhau thông qua không gian ảo, siêu thông minh dựa vào sự hỗ trợ của yếu tố công nghệ kỹ thuật số: Phân tích dữ liệu lớn (big data), tự động hóa (robot), trí tuệ nhân tạo (AI) và IoT (internet vạn vật).

Cơ hội của giới trẻ tài năng hiện đại trong thời địa 5.0

Như đã đề cập ở phần mở bài, thời đại 5.0 mang tới cho chúng ta một lớp giới trẻ tài năng hiện đại. Vậy, cơ hội gì dành cho họ trong thời đại công nghệ số này? 

Nhiều ngành nghề mới xuất hiện

Với sự bùng nổ của công nghệ số, nhiều ngành nghề, lĩnh vực mới xuất hiện, tạo môi trường phát triển cho các bạn GenZ. Đó là livestream, là thương mại điện tử, là ngành thực tế ảo, maketing kỹ thuật số,…

Áp dụng công nghệ tiên tiến vào cuộc sống

Đây cũng là thời đại bùng nổ của các công nghệ tiên tiến, được áp dụng vào cuộc sống để gia tăng năng suất, hiệu quả. Lớp giới trẻ tài năng hiện đại ở thời đại này sẽ được tiếp xúc rất sớm với Trí tuệ nhân tạo AI, Big data, Internet vạn vật (IoT),… qua đó gia tăng hiệu quả, năng suất cùng chất lượng của công việc hay quá trình học tập.

Hình thức làm việc ngày một linh hoạt

Nếu như ngày xưa bạn bắt buộc phải tới công ty để làm việc thì ở thời đại 2.0, các bạn genZ đã có thể thực hiện tất cả chỉ trên một chiếc laptop nhỏ gọn. Họ có thể làm việc từ xa, làm việc trực tiếp hay kết hợp cả 2 sao cho phù hợp và mang lại hiệu quả cao nhất.

Mức lương hấp dẫn

Sự phát triển của công nghệ tiên tiến cũng mang đến cho giới trẻ tài năng hiện đại một mức lương hấp dẫn hơn trước kia. Bên cạnh đó, họ còn có nhiều cơ hội để tạo ra các nguồn thu nhập thụ động cho bản thân, thông qua công việc freelancer, đầu tư vào blockchain, bitcoin,…

Thách thức gì đang chờ đợi giới trẻ trong thời đại công nghệ số

Bên cạnh những cơ hội tiềm năng để phát triển một lớp giới trẻ tài năng hiện địa, thời đại 5.0 cũng tiềm tàng nhiều thách thức, có thể kể đến như:

Tỷ lệ đào thải cao

Công nghệ phát triển dẫn tới tầng lớp tri thức trong xã hội cũng sẽ tăng theo. Ngày càng có nhiều sinh viên tốt nghiệp, đòi hỏi về tuyển dụng của các doanh nghiệp cũng sẽ nâng lên dần, tạo một áp lực cạnh tranh lớn với cá bạn gen Z. 

Chưa dừng lại ở đó, sự phát triển của công nghệ dẫn tới công việc dần dần được thay thế bằng máy móc, trí tuệ nhân tạo, từ đó tỷ lệ đào thải sẽ vô cùng cao. Và bạn có thể nằm trong số đó nếu không thể hiện được năng lực của bản thân với doanh nghiệp.

Gặp nhiều vấn đề về an toàn mạng

Lừa đảo trực tuyến, các nội dung độc hại cũng bùng nổ trong thời đại 4.0, cản trở tới sự phát triển của một tầng lớp giới trẻ tài năng hiện đại. Để hạn chế những rủi ro an toàn mạng, giới trẻ ngày nay cần phải được trang bị kiến thức từ sớm và phải sàng lọc thông tin trên mạng thật kỹ trước khi sử dụng chúng.

Dễ thiếu hụt các kỹ năng mềm

Việc thực hiện tất cả công việc chỉ thông qua một chiếc điện thoại hay laptop dẫn đến việc hao hụt các kỹ năng giao tiếp, tư duy phản biện, teamwork,… Đôi khi, việc này có thể dẫn tới một tầng lớp giới trẻ trở nên sống khép kín, ngại giao tiếp và khó thể hiện năng lực bản thân trước xã hội.

Khả năng bị đắm chìm vào công nghệ

Thực trạng cho thấy các bạn GenZ ngày nay có rất nhiều người nghiện mạng xã hội, game online. Từ đó, họ trở nên lười vận động, bỏ bê học tập, các mối quan hệ và các cơ hội để phát triển bản thân. 

Thời đại 4.0 dù mang tới cho thị trường một lớp giới trẻ tài năng hiện đại, một giai đoạn hoàn hảo để các bạn trẻ phát triển và thể hiện năng lực của bản thân. Tuy nhiên, đây cũng là một thời đại tiềm tàng nhiều thử thách với giới trẻ và nếu các bạn không kịp thời thay đổi để thích nghi sẽ rất dễ bị đào thải. Hy vọng những chia sẻ của Chill Vietnam trong bài viết này sẽ hữu ích với bạn. Cảm ơn bạn đã quan tâm và theo dõi!

Cập nhật thêm nhiều địa điểm “chill-đúng-nghĩa”cùng CHILL VIETNAM ngay tại:

🌐www.chillvietnam.com

📩hello@chillvietnam.com